4 bước để bắt đầu trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Đăng tải vào ngày 01/04/2019

Môn võ Muay Thái đã trở nên khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, con đường để trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp gần như rất ít người có thể đạt được. Nếu bạn thực sự yêu thích Muay Thái, sẵn sàng tiến lên con đường chuyên nghiệp cùng với bộ môn võ thuật này, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi bắt đầu. Hãy cùng trung tâm FitBox tìm hiểu 4 bước để bắt đầu trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây nhé.

Môi trường tập luyện là điều quan trọng nhất

Khi bạn bắt đầu một môn võ thuật, bạn phải tìm kiếm được một trung tâm có thể hướng dẫn mình bắt đầu. Một trung tâm huấn luyện đáp ứng được đầy đủ các yếu tố và quan trọng nhất, chính là một người hướng dẫn. Khi bạn tìm được HLV giàu kinh nghiệm chuyên môn, đặc biệt là khi họ đã từng là một võ sĩ, bạn sẽ được hướng dẫn từ những bước đầu tiên. HLV không chỉ huấn luyện bạn về kỹ thuật, đó còn là những kinh nghiệm mà họ từng trải qua. Đó mới chính là điều làm nên nền tảng vững chắc  cho một võ sĩ.

4 bước để bắt đầu trở thành võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Ngoài ra, một môi trường luyện tập lý tưởng nên hội đủ tất cả các điều kiện vật chất. Đó nên là một môi trường khép kín cho võ sĩ. Ở Việt Nam chưa có một trại huấn luyện tập trung chuyên nghiệp nào. Tuy vậy, bạn có thể tìm thấy những trung tâm huấn luyện Muay Thái chuyên nghiệp, đảm bảo đầy đủ dụng cụ cũng như độ an toàn để bạn tiến đến bậc cao nhất trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trung tâm FitBox được xem là phòng tập hiện đại bậc nhất, với đội ngũ chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn về mọi điều bạn cần: từ chế độ dinh dưỡng đến luyện tập, từ kỹ thuật đến thể lực,…

Tham gia những trận đấu Sparring

Sparring là một hình thức luyện tập trong Muay Thái. Sparring đặc biệt chú trọng đến hoàn thiện kĩ thuật, chiến thuật thi đấu. Với Muay Thái, môn võ đối kháng được mệnh danh là tàn khốc, càng lên sàn đấu tập luyện nhiều bao nhiêu, bạn càng nâng cao được khả năng của mình. Điều quan trọng nhất khi Sparring là bạn có thời gian, cơ hội và khả năng kiểm soát, làm quen với việc đối đầu trực tiếp với đối thủ, từ đó bạn có thể tập luyện, thử nghiệm các đòn thế – chiến thuật – thủ thuật.

tập võ muay thái giảm cân

Quan trọng nhất của hình thức tập luyện này, chính là rèn luyện khả năng chịu đòn. Ở môn Muay Thái, nếu bạn sợ trúng đòn, bạn sẽ không thể học được cách tránh né, đánh trả lại khi đấu thật. Nhìn chung, Sparring như một trận đấu thực sự nhưng được bảo hộ kĩ hơn, các đòn đánh được giảm lực để tránh sát thương. Có hai dạng là đánh theo kịch bản để tập chiến thuật và đánh tự do như khi thi đấu thật sự.

Smoker Fights

Smoker Fights là một cuộc thi diễn ra giữa những lớp hoặc trung tâm huấn luyện với nhau. Ở nước ngoài, Smoker Fights được xem như một giải đấu địa phương, là trận đấu chính thức đầu tiên của các võ sĩ. Khác với khi tập luyện Sparring, bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ chiến thuật hoặc được nương nhẹ đòn đánh. Đối đầu với một địch thủ thật sự khiến bạn thể hiện được tất cả các kỹ năng đã được học cũng như nhìn nhận được chính xác thực lực của bản thân.

Các kỹ thuật võ muay thái chuyên nghiệp

Một võ sĩ Muay Thái cần xem trọng những trận Smoker Fights này. Chúng sẽ là thời gian để tập hợp kinh nghiệm cũng như là bước đệm cho sự nghiệp thi đấu của bạn. Có rất nhiều người đã không thể kiên trì theo đuổi Muay Thái chuyên nghiệp sau khi tham gia Smoker Fights, thất bại đầu tiên luôn khiến người ta sợ hãi và nản lòng.

Tiếp cận giải đấu chuyên nghiệp

Bạn đã tập luyện khá lâu, tích lũy đủ kỹ thuật và kinh nghiệm. Lúc này, nếu muốn tiếp cận sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, bạn cần bắt đầu tham gia những trận đấu quốc gia, quốc tế. Những trận Sparring và Smoker Fights sẽ là bảng thành tích chứng minh thực lực của bạn. Ở Việt Nam chưa có bất kỳ một cuộc thi chuyên nghiệp thường niên nào cho các võ sĩ Muay Thái. Chỉ có những vận động viên tập luyện để thi đấu ngay từ đầu mới có cơ hội thử sức với những trận đấu tầm quốc tế. Đó cũng chính là lý do vì sao mà bộ môn Muay Thái chưa thật sự phát triển ở Việt Nam.

muay Thái

Ngoài ra, các võ sĩ ở nước ngoài sẽ được quản lý bởi một công ty chuyên nghiệp. Điều này giúp thu nhập của họ đảm bảo hơn cho cuộc sống. Nguyễn Trần Duy Nhất, vô địch Thế giới 7 lần môn Muay Thái chia sẻ: “Hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào bộ môn Muay Thái này như ở thế giới. Có như thế thì các vận động viên mới có điều kiện nâng cao kỹ năng cũng như đảm bảo thu nhập cho cuộc sống và gia đình họ, kể cả khi họ đã kết thúc sự nghiệp thi đấu”.

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường lý tưởng, chuyên nghiệp và nhiều cơ hội cho bộ môn này, trung tâm FitBox luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm cùng chương trình đào tạo chuẩn, FitBox còn mong muốn bộ môn Muay Thái ở Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Website: https://gymfitbox.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/gymfitboxvn/