Ăn gì sau khi tập gym để giảm cân

Đăng tải vào ngày 13/12/2018

Chúng ta nên ăn gì sau khi tập gym để giảm cân? Chế độ ăn như thế nào để giảm cân nhanh và hiệu quả nhất? Chắc hẳn là những thắc mắc chung của rất nhiều người. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khi tập gym để giảm cân.

Bạn biết gì về gym?

Gym là viết tắt của từ gymnastics, được hiểu là tập thể dục trong nhà giúp giữ gìn và phát triển vóc dáng cũng như sự dẻo dai của cơ thể.

ăn gì sau khi tập gym để giảm cân
ăn gì sau khi tập gym để giảm cân

Việc tập gym để giảm cân là quá trình giúp tăng cơ và giảm mỡ cho cơ thể; muốn có một cơ thể thon gọn cần cả một quá trình tập luyện. Vì vậy sau khi tập gym cần ăn gì để giảm cân và chế độ ăn như thế nào là hợp lý… là điều mà mọi người đều quan tâm.

Các nguyên tắc cần thiết trong chế độ ăn cho người tập gym

Nạp đủ lượng protein

Protein được xem là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Nếu như thiếu protein bạn không thể hoạt động bình thường. Một người bình thường cần lượng protein thấp nhất mỗi ngày là 0,8g/kg thể trọng cơ thể. Đối với những người tập gym, tùy thuộc vào thể trọng và cường độ tập luyện của mỗi người mà lượng protein cần thiết sẽ khác nhau. Trung bình từ 1,5 – 3g protein/kg thể trọng.

ăn gì sau khi tập gym để giảm cân
ăn gì sau khi tập gym để giảm cân

Để biết mình nên ăn bao nhiêu protein mỗi ngày là cần thiết thì bạn nên thử nghiệm. Ví dụ: bạn ăn một lượng protein nhất định mỗi ngày, tập luyện đều đặn 5 buổi/tuần. Nếu như cơ bắp bạn vẫn phát triển bình thường thì có nghĩa là lượng protein đấy là cần thiết cho bạn. Ngược lại, bạn nên có sự điều chỉnh lại.

Vậy ăn gì sau khi tập gym để giảm cân? Nguồn thực phẩm có chứa nhiều protein có thể kể đến như các loại thịt, trứng, sữa, bông cải xanh, yến mạch…

Không được bỏ quên chất béo

Nguyên nhân khiến bạn bị béo lên chính là do tổng lượng calo bạn hấp thụ vào. Chứ không phải do chất béo. Vì vậy, nếu như chịu khó tìm hiểu kỹ thì có thể thấy chất béo giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn là làm cho cơ thể mập lên. Hơn nữa, nó còn có nhiều tác dụng có lợi trong việc hấp thụ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

ăn gì sau khi tập gym để giảm cân
ăn gì sau khi tập gym để giảm cân

Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng tốt cho cơ thể. Omega 3 là chất béo rất tốt cho sức khỏe, còn những chất béo công nghiệp thì hoàn toàn ngược lại.

Một số thực phẩm giàu chất béo có lợi như là dầu oliu, Omega 3, hạt chia, hạt hạnh nhân, bơ đậu phộng…

Ăn đủ lượng vitamin cần thiết

Vitamin là cần thiết cho cơ thể, đặc biệt khi bạn luyện tập gym. Vitamin là chất xúc tác giúp bạn trong quá trình xây dựng cơ bắp, ngoài các chất giúp tăng cường cơ bắp như protein, chất béo…

Các vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, trong chế độ ăn bạn cần đảm bảo đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cần nạp Carb cho cơ thể

Ngoài protein thì Carb cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể của bạn. Dù là giảm cân hay tăng cân thì Carb đều cần thiết.

Nếu trong quá trình giảm cân bạn không nạp Carb vào cơ thể thì bạn sẽ không có năng lượng tập luyện, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.

Vì thế mà ăn gì sau khi tập gym để giảm cân rất quan trọng, bạn cần phải có những kiến thức và hiểu biết rõ về vấn đề này.

Không được để cơ thể thiếu hụt nước

Uống nước rất cần thiết cho cơ thể dù cho bạn có tập gym hay không. Nước giúp bạn giải phóng chất béo trong cơ thể. Vì vậy, bạn cần uống đủ lượng nước để có thể giải phóng chất béo hiệu quả.

Nếu thiếu nước, hệ trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại, da dẻ xấu hơn, các cơ quan giảm chức năng hoạt động… dẫn đến nhiều hệ lụy khác do nước gây ra.

Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ

Ăn thành nhiều bữa nhỏ giúp bạn có thể hấp thu chất dinh dưỡng và protein có hiệu quả hơn. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vì vậy, nếu có thể bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn sẽ tốt hơn.

Nguyên tắc giảm cân khi tập gym

Nếu như bạn áp dụng đúng nguyên tắc giảm cân khi tập gym thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là nguyên tắc nên ăn gì sau khi tập gym để giảm cân.

ăn gì sau khi tập gym để giảm cân

Để giảm cân bạn cần phải nhớ, lượng calo nạp vào phải nhỏ so với lượng calo giải phóng ra. Đây là nguyên tắc cơ bản mà bạn cần áp dụng khi tập gym giảm cân.

Một số thực phẩm nên ăn sau khi tập gym để giảm cân

Với những nguyên tắc ăn uống cần thiết kể trên. Bạn có thể ăn một số loại thực phẩm như sau:

Chuối

Chuối giúp bạn duy trì chức năng của dây thần kinh và cơ bắp. Chứa carbonhydrate cung cấp nhiên liệu cho bạn để làm việc.

ăn gì sau khi tập gym để giảm cân
ăn gì sau khi tập gym để giảm cân

Yến mạch

Các chất xơ trong yến mạch giúp cơ thể sản sinh nhiều Carb cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Sinh tố

Sinh tố chứa lượng Carb và protein chất lượng giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, có thể kể đến những loại thực phẩm khác như bơ đậu phộng, ngũ cốc và sữa…

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn đọc quan tâm như ăn gì sau khi tập gym để giảm cân, chế độ ăn như thế nào…Sau rồi, bạn đã thấy mình đủ khả năng giảm cân chưa nào? hãy tiếp tục đọc thêm các bài tập giảm cân nữa nhé >> TẬP GYM GIẢM CÂN