Thực đơn cho người tập gym giảm cân

Đăng tải vào ngày 05/03/2020

Trên rất nhiều diễn đàn và cộng đồng dành cho người tập Gym có rất nhiều chủ đề bàn luận liên quan tới vấn đề “ăn uống như thế nào để tập Gym giảm cân hiệu quả”. Thắc mắc này là hoàn toàn bình thường vì khi bạn quyết định tập Gym để giảm cân, cơ thể bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn và nếu ăn uống, bổ sung năng lượng không đúng cách, hợp lý thì thay vì giảm cân, cơ thể bạn sẽ tăng cân nhanh hơn so với lúc ban đầu. Theo chia sẻ của các HLV thể hình, để tập Gym giảm cân đạt được hiệu quả tốt nhất thì chế độ ăn và thực đơn cho người tập Gym giảm mỡ thừa cần đảm bảo cả trước lẫn sau khi tập xong. Cụ thể, thực đơn cho người tập Gym giảm cân như sau:

Thực đơn trước khi tập Gym giúp giảm cân

Trước khi tập Gym khoảng 45 đến 60 phút thì bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ nhằm cung cấp cho cơ thể khoảng 100 đến 200 calories. Việc này sẽ giúp bạn có thể tăng cường tập luyện để giảm cân nhanh mà không xảy ra tình trạng quá sức, hoa mắt hay chóng mặt trong khi tập Gym. Ở bữa ăn này, bạn ăn vừa đủ để có năng lượng luyện tập, đồng thời cũng không ăn quá no tránh ảnh hưởng đến dạ dày và làm cho việc tập luyện khó khăn hơn. Thực đơn trước khi tập Gym phù hợp cho mục đích giảm cân bao gồm:

1. Chuối.

Nếu như bạn tập Gym giảm cân vào buổi sáng thì chuối là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Loại quả này chứa carbohydrates cung cấp cho bạn năng lượng để bắt đầu buổi tập. Mặt khác, hàm lượng kali có trong chuối cũng giúp duy trì sự minh mẫn của dây thần kinh và duy trì cơ bắp. Bạn có thể ăn từ 1-2 quả chuối/lần.

Thực đơn cho người tập gym giảm cân
Thực đơn cho người tập gym giảm cân

2. Sinh tố trái cây.

Sinh tố trái cây tươi chứa carbohydrates đơn giản, các protein chất lượng cao được tiêu hóa nhanh chóng và carbohydrate phức hợp sẽ cung cấp năng lượng vào thời gian tập luyện. Do đó, hãy dùng 1 cốc sinh tố trước thời gian tập Gym khoảng 45 phút nhé.

Thực đơn cho người tập gym giảm cân
Thực đơn cho người tập gym giảm cân

3. Yến mạch.

Các chất xơ trong yến mạch giúp cơ thể của bạn sản sinh ra carbohydrates vào máu, cung cấp nguồn năng lượng trong suốt thời gian khi tập Gym. Do đó đây cũng là gợi ý tốt trong thực đơn giảm cân của bạn khi tập Gym.

Thực đơn cho người tập gym giảm cân
Thực đơn cho người tập gym giảm cân

4. Ngũ cốc và sữa.

Ngũ cốc và sữa cũng là một món ăn nhẹ mà bạn nên dùng thường xuyên trước mỗi buổi tập Gym để giúp cung cấp đủ năng lượng đồng thời không gây phản ứng ngược.

Thực đơn cho người tập gym giảm cân
Thực đơn cho người tập gym giảm cân

Lưu ý, ngoài những thực phẩm được liệt kê ở trên thì trong thực đơn tập Gym giảm cân của bạn cũng không nên xuất hiện các thực phẩm sau:

– Không bao giờ được ăn thức ăn chứa nhiều chất béo trước khi tập luyện. Bởi chất béo sẽ khiến cho dạ dày bạn tiêu hóa từ từ dẫn đến tình trạng chậm chễ, đầy đặn, tức bụng và thậm chí gây ra chuột rút trong khi tập luyện.

– Nếu bạn không có thời gian để ăn trước khi tập Gym thì bạn có thể uống nước nhưng vẫn phải ăn ít nhất một số thức ăn dễ tiêu hóa như bánh mì nướng, ½ ổ bánh mì tròn, một ly sinh tố trái cây hoặc một quả chuối để cung cấp cho nhiên liệu cơ thể của bạn.

– Không ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và đặc biệt là mỡ thực vật.

– Không dùng nước uống có ga, coffee và chất kích thích như thuốc lá, rượu…

Thực đơn sau khi tập Gym giúp giảm cân

Tập Gym giúp bạn đốt cháy lượng calories dư thừa rất nhanh và cũng mất rất nhiều sức lực, năng lượng. Chính vì thế bạn cần phải bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể sau mỗi buổi tập. Dưới đây là thực đơn giảm cân dành cho bạn sau mỗi buổi tập Gym:

– Bổ sung ngay 2-4 cốc nước để bù vào lượng nước đã mất sau khi tập luyện.

– Chỉ nên dùng các thực phẩm, món ăn chứa nhiều Protein.

Protein chính là một dưỡng chất quan trọng duy trì sự rắn chắc của cơ bắp và đồng thời không gây tăng cân. Do đó bạn nên ăn nhiều thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản bởi chúng chứa nhiều Protein và ít chất béo.

– Thực đơn nên có ít tinh bột.

Sau khi tập Gym bạn không nên ăn nhiều tinh bột vì loại thực phẩm này rất dễ làm bạn tăng cân. Thay vì ăn cơm thì bạn có thể ăn bột mỳ, bánh mỳ hay lúa mạch.

Chế độ ăn sau khi tập Gym của bạn nên đảm bảo khoảng 60% carb, 25% protein và không quá 15% chất béo.

ĐỊA CHỈ: